Taiwan Home & Living Products portfolio | ΣCASA DOOR SENSOR
15722
post-template-default,single,single-post,postid-15722,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode-theme-ver-16.7,qode-theme-bridge,disabled_footer_top,disabled_footer_bottom,wpb-js-composer js-comp-ver-5.5.2,vc_responsive

ΣCASA DOOR SENSOR

.Company: DEXATEK TECHNOLOGY LTD

ต่อจากตอนที่แล้ว ที่ผมได้ใส่กล้องตาแมว brinno ไป คราวนี้ มาเพิ่ม ของใหม่ ให้เต็มระบบกันไปเลย ทั้งหมดมาจาก ∑Casa platform ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือของ Taiwan Dexatek นั่นเองครับ แต่ละตัว ก็ทำงานคนละอย่างกันไปนะครับ ประกอบไปด้วย

1.∑central
2.∑Door/window
3.∑IP cam
4.∑smoke

เรามาดูที่ ∑Casa ทั้ง4กล่องนี้กัน ซึ่ง ทั้ง 4 อย่างนี้ สามารถทำงานผ่าน application เดียวกัน จากมือถือของเรากันได้ง่ายๆ เลยครับ
เดี๋ยวผมจะมา อธิบายว่า แต่ละตัวทำงานยังไง

1.∑central
ตัวนี้ จะสำคัญมากที่สุด เพราะจะเป็นตัว เชื่อมกับอุปกรณ์ทุกอย่าง ต่อ online เพื่อให้เราใช้ application ควบคุมการทำงานกันได้ ง่ายๆ เลย

ซึ่งเจ้าตัวนี้ เวลาเราใช้งาน จะเชื่อมสัญญาณ wifi กับ router wifi ของเราตลอดเวลานะครับ

เวลาติดตั้ง ต้อง pair เจ้า ∑central เข้ากับระบบ wifi ของบ้าน และ application ก่อนเป็นชิ้นแรก หลังจาก ติดตั้ง ตัวนี้แล้ว จะสามารถ ติดตั้ง อุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มได้ต่อไปครับ

2.∑Door/window

มาที่อุปกรณ์ชิ้นต่อไปกันเลย เจ้าตัวเล็กนี้ เราจะเอาไว้ติดตั้งตาม ขอบประตู-หน้าต่าง ลักษณะ จะเป็น 2 ชิ้น วางติดๆ กัน ซึ่งหลังจากที่เราติดตั้งเรียบร้อย อุปกรณ์ชุดนี้จะต้องอยู่ห่างไม่เกิน 10 เมตร จาก ∑central หากเจ้า 2 ชิ้นนี้ แยกออกจากกัน (เช่นมีการเปิดประตู-หน้าต่าง) จะมีการ แจ้งเตือนเข้าที่มือถือของเราทันที ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนของโลก (ที่มีสัญญาณ) แล้วก็ยังสามารถ smart connect กับเจ้า ∑IP cam และ ∑smoke อีกด้วยครับ แต่จะทำได้ยังไงนั้น เรามาดูกันต่อไปเลยครับ

3.∑IP cam

ตัวนี้ ถือว่าเป็น อุปกรณ์ยอดฮิทไปแล้ว เรียกว่าไม่มีไม่ได้กันเลยทีเดียวนะครับ สำหรับระบบ smart home living แบบนี้ อธิบาย กันแบบ ง่ายๆ ก็คือ กล้องวงจรปิดนั่นแหละครับ สามารถเฝ้าดูบ้าน เด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงของคุณได้ตลอดเวลา หลังจากการเชื่อมเข้ากับอุปกรณ์ ∑central ได้อย่างรวดเร็วแล้ว เราจะสามารถ ดูได้ทันที ทุกที่ทุกเวลา ผ่าน application ของเราบนมือถือนั่นเองครับ และเจ้าตัวนี้ยังสามารถเก็บภาพเหตุการณ์ไว้ได้ถึง 15 เหตุการณ์บนแหล่งเก็บข้อมูลบนก้อนเมฆ (Cloud Storage) โดยสามารถเก็บภาพเหตุการณ์ไว้ได้ถึง 3 วัน

เท่าที่ผมลองภาพ นับว่าคุณภาพดีทีเดียว ภาพชัดเจนมากครับ เจ้าตัวนี้ถือเป็นกล้องวงจรปิดไร้สาย+บลูทูธพลังงานต่ำที่สามารถทำงานได้โดยลำพัง (WiFi+BLE stand-alone product) ที่ยังมีคุณลักษณะอีกมากมายในตัวอีกด้วย นี่เป็นคุณลักษณะพิเศษเฉพาะเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว (motion detect function) ระบบบันทึกภาพในตอนกลางคืน (night vision function) และยังมีไมโครโฟนและลำโพงขยายเสียงในตัวเพื่อสนทนากับปลายทางผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน (Two way audio function) และยังสามารถทำการ smart connect ได้อีกด้วย เช่น เมื่อ door sensor ตรวจพบว่าประตูเปิด จะมีการเรียกใช้เจ้าตัวนี้ให้มีการบันทึกภาพหรือถ่ายภาพทันที จึงสามารถตรวจสอบความปลอดภัยได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ ยังรองรับ Apple Watch & Android watch อีกด้วย

4.∑smoke
หน้าตาคุ้นๆ ไหมครับ ใช่แล้วครับ นี่คือ เครื่องตรวจจับควัน smoke detector นั่นเองครับ ทันทีที่ได้ติดตั้ง ทางผมได้ทดสอบแล้ว ถือว่า ตรวจจับได้ดี และรวดเร็วมาก อย่างไม่น่าเชื่อครับ แถมด้วยเสียงเตือน ความถี่สูง ที่ไม่ว่ามันดังเมื่อไหร่ ได้ยินกันทั้งบ้านแน่นอน

ซึ่งสถานะของ ∑smoke นี้ ในเวลาปกติ จะแจ้งเตือนว่า safe ตลอดเวลาครับ (สังเกตว่า หน้าจอแอป จะใช้หน้าจอเดียวกันหมด คุมทุกอุปกรณ์เลย ใช้งานง่ายมากๆ)

เจ้าตัว ∑smoke ยังสามารถเป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณแจ้งเตือนได้อีกด้วย และยังสามารถ smart connect กับผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ของ dexatek ได้อีกด้วย เช่นเวลา door sensor ทำงานในตอนประตูหรือว่าหน้าต่างเปิดออก ตัว ∑smoke จะส่งเสียงเตือนออกมาทันที แจ้งให้คนในบ้านรับรู้ว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นภายในบ้าน และเมื่อแบตเตอรี่ของ ∑smoke ต่ำกว่า 19% เจ้าเครื่องตัวนี้ก็จะส่งเสียงเตือนหรือใน application ก็จะแสดงการแจ้งเตือนเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ ∑smoke จึงสามารถติดตั้งได้ในห้องครัว หากไม่ได้ปิดเตาในห้องครั้ว เจ้าตัวนี้ก็สามารถแจ้งเตือนคนในบ้านได้ หรือเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ เจ้าตัวนี้ก็จะแจ้งเตือนคนในบ้านแม้ในยามนอนหลับ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

ทดสอบกันเลย

เป็นที่น่าพอใจมากครับว่า หลังจากเจ้าเครื่องตัวนี้ โดนควัน ตัว ∑smoke แจ้งเตือนทันที พร้อม แจ้งเตือน popup เข้ามาใน มือถือ ภายในไม่กี่วินาที ผมและทีมงาน ค่อนข้างประทับใจของระบบ แจ้งเตือนทุกชิ้นครับ ทำงานได้ไวมากๆ จริงๆ

สรุป…
หลังจากที่ผมทดลอง และลองใช้แบบติดตั้งจริงๆ นับว่าประทับใจมากๆ กับความง่าย กับการใช้งานจริงของอุปกรณ์ ทั้งหมดนี้ครับ เหมาะสำหรับ คนที่พักอาศัยคนเดียว ผู้สูงอายุและเด็ก ไว้ดูแลความปลอดภัยภายในบ้าน หรือตอนที่ไม่มีคนดูแลบ้าน/ห้องพัก ในเวลาที่เราไม่อยู่ ∑Casa system ถือว่าเป็นนวัตกรรม ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากๆ และปกป้องความปลอดภัยของคนในครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น

ข้อมูล

รายละเอียดเพิ่มเติม

Facebook Review

Pantip Review